สมุนไพรพื้นบ้านช่วยแก้หวัด
กระเทียม ใบสะระแหน่ กะเพรา โหระพา กะหล่ำปลี และผลไม้ตระกูลส้ม
สับประรด สตรอว์เบอรี่ ฝรั่ง ส่วนใหญ่
อาหารที่มีรสเผ็ดจัดจ้านแซ่บถึงใจอย่างต้มยำ จะทำให้คุณหายคัดจมูก
หายใจได้สะดวกขึ้น และอย่ามองข้ามชาร้อนๆ จากผักอย่างชาสะระแหน่
ชาร้อนจากพืชทุกชนิดจะมีโพลิฟีนนอล สารแอนติออกซิเดนต์ ที่ช่วยลดอาการติดเชื้อ
ทำให้เยื่อบุโพรงจมูกชุ่มชื้น หายใจสะดวก หรือจะลองทำชาขิง
ชากระเทียม ที่ช่วยเสริมภูมิต้านทาน ลดอาการไข้หวัดไว้ดื่มเอง วิธีทำก็แสนง่าย
ชาขิง – เหมาะสำหรับหน้าฝนมาก
เพราะมีฤทธิ์ช่วยขับเหงื่อ แก้ “หวัดเย็น” (หวัดเย็น คือ อาการรู้สึกหนาว มีไข้ต่ำ ไม่มีเหงื่อ แต่มีเสมหะเหลวใส) ขิงยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง และข้ออักเสบได้ด้วย จะต้มน้ำขิงแบบเต้าฮวย
หรือทำชาขิงโดย เลือกขิงสดแก่ๆ มาทุบสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ รินน้ำร้อนใส่
1 ถ้วย ทิ้งไว้ 5-10 นาที
ก็จะได้น้ำสมุนไพร ปรับสมดุลหน้าฝนสำหรับคุณแล้ว
ชากระเทียม – นำกระเทียม 1 กลีบเล็กมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
ใช้ช้อนบี้ให้แตก เติมน้ำร้อนลงไป 1 ถ้วย ปิดฝาทิ้งไว้ 5
นาที (สามารถเติมน้ำผึ้งและมะนาวเล็กน้อย) ดื่มวันละ 2 ถ้วย เมื่อหายแล้วให้ดื่มต่ออีกสัก 3
วันๆ 1 ถ้วย จะช่วยบรรเทาอาการได้
เพราะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายให้ดีขึ้นอย่างชัดเจน
มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อรา ลดอาการภูมิแพ้ กระเทียมเหมือนแอสไพรินธรรมชาติ
จึงช่วยลดอาการไข้ของคุณ ป้องกันและรักษาไข้โรคหวัดได้เป็นอย่างดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น